TP.HCM có máy tái chế
vỏ chai nhựa tại chỗ

14/11/2023
Dự kiến đến đầu năm 2024 sẽ có hơn 100 máy tái chế chai nhựa được đặt tại các siêu thị và trường học trên cả nước.

Ngày 18-10, máy tái chế vỏ chai nhựa đầu tiên từ Công ty Botol Việt Nam đã được áp dụng tại cửa hàng Annam Gourmet (41 Thảo Điền, TP Thủ Đức). Cả Botol Việt Nam và Annam Gourmet đều là thành viên của Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam – PRO Việt Nam.

Thu gom, tái chế chai nhựa còn nhiều hạn chế

Ông Max Craipeau – Giám đốc Chiến lược của Botol Việt Nam – dẫn số liệu cho thấy tại các nước Đông Nam Á, cứ 10 chai PET thì chỉ có 3 chai được tái chế, 7 chai còn lại bị thải ra biển và môi trường sống. Trong khi tại Đức và Nhật Bản, số chai PET được tái chế là 9 trên 10 chai.

Ông Max Craipeau – giám đốc chiến lược của Botol Việt Nam – giới thiệu chức năng của máy tái chế chai nhựa – Ảnh: Gia Hân

Ông cũng cho biết các loại máy tái chế nhựa đã rất phổ biến tại châu Âu. Tuy nhiên trong suốt ba thập kỷ qua, vì những hạn chế trong khâu vận chuyển và mức độ ô nhiễm môi trường nên công nghệ này vẫn chưa mang lại hiệu quả cao tại các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam.

Từ thực tế trên, máy tái chế nhựa nguyên sinh của Công ty Botol Việt Nam ra đời nhằm cung cấp giải pháp vượt trội trong việc thu gom và tái chế chai PET.

Theo ông Max Craipeau, công nghệ này sẽ giúp giảm thiểu đáng kể khó khăn trong khâu vận chuyển. Cụ thể là giảm số lượng xe tải từ 10 xe xuống còn 1 xe với cùng một khối lượng chai, đồng thời giảm lượng khí thải carbon, góp phần giải quyết mục tiêu Net Zero mà Việt Nam đang hướng đến.

Rút ngắn còn 3 bước tái chế

Điểm nổi bật của RVM là khả năng tái chế ngay tại chỗ. Người dùng chỉ cần cho chai vào trong lỗ dẫn, máy sẽ tiến hành tách phần thân chai, nắp chai và nhãn chai, sau đó nghiền chúng thành các mảnh rPET. Toàn bộ quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng với 3 bước, rút ngắn từ 11 bước so với các loại máy tái chế truyền thống.

Khách hàng tại Annam Gourmet trải nghiệm tái chế chai nhựa – Ảnh: Gia Hân

Khi thùng chứa các mảnh nhựa đầy, máy sẽ tự động gửi cảnh báo. Khi đó, cửa hàng sẽ thu gom và đưa các mảnh nhựa này đến nhà máy để sản xuất các sản phẩm mới.

Đặc biệt sau khi tái chế chai nhựa, người dùng còn được tham gia trò chơi vòng quay may mắn ngay trên máy và có cơ hội nhận phiếu đổi quà có trị giá lên đến 2.500.000 đồng, áp dụng tại cửa hàng Annam Gourmet.

Sắp tới, Botol Việt Nam sẽ triển khai lắp đặt thêm 7 máy tái chế trên địa bàn TP.HCM. Đến đầu năm 2024, công ty dự kiến đặt hơn 100 máy tại các siêu thị và trường đại học trên cả nước.

Botol là công ty đầu tiên và là thành viên duy nhất của Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) tập trung vào giải pháp cho vấn đề nan giải khi ngành thu gom không chính thức chưa thể đáp ứng hoàn toàn việc thu gom chai PET.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết liên quan
Phát triển xanh là yêu cầu
bắt buộc của các doanh nghiệp

Một số doanh nghiệp cho biết có đầy đủ tiềm lực để hiện thực hóa tiềm năng của quốc gia trong việc phát triển xanh và thực hiện cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Sáng 27-11, Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến NetZero Carbon (GREEN MEDIA […]

Hàng loạt giải pháp cho ngành công nghiệp tái chế bắt nhịp với quy định EPR

Hướng đến việc triển khai thành công quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) tại Việt Nam, mới đây, Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) đã có các đề xuất gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường liên quan đến từng vấn đề, hiện trạng […]

Rác ngày càng nhiều, công nghiệp tái chế vẫn chịu nhiều ‘nút thắt’

Ngành công nghiệp tái chế Việt Nam còn nhiều hạn chế khi đơn vị tái chế chủ yếu là các làng nghề, sử dụng công nghệ tái chế lạc hậu, thủ công, phát sinh rất nhiều bụi, khí thải độc hại. Cần phân bổ ngân sách cho các cơ sở tái chế đầu tư công nghệ, nâng […]

Nguồn gốc rác thải nhựa ở
Việt Nam khác biệt với thế giới

Bình quân mỗi ngày Việt Nam thải ra môi trường trên 8.000 tấn rác thải nhựa. Thông tin mới nhất của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF – Việt Nam) cho biết, kết quả phối hợp nghiên cứu với Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, bình quân […]

Người dân sẽ phân chia rác thành ba loại

Các tỉnh, thành sẽ tuyên truyền để người dân bắt đầu phân rác thành ba loại, muộn nhất đến ngày 31/12/2024, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường. Yêu cầu trên được nêu ra trong Hướng dẫn kỹ thuật về phân loại chất thải rắn sinh hoạt do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban […]