Lan Tỏa Lối Sống Xanh Qua Cuộc Thi ‘Tái tạo xanh’

17/05/2024

Nhằm khuyến khích và lan tỏa lối sống xanh, bền vững trong cộng đồng, từ ngày 15-5 đến 15-8-2024, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) và các đơn vị đồng hành sẽ tổ chức cuộc thi ‘Tái tạo xanh’.

Nằm trong khuôn khổ dự án Việt Nam xanh 2024, được phát động vào ngày 20-4 vừa qua, cuộc thi Tái tạo xanh là sân chơi dành cho tất cả bạn đọc ở trong và ngoài nước chia sẻ các hành động, dự án, ý tưởng, các sản phẩm tái chế, công cụ giảm phát thải, bảo vệ môi trường… hướng tới xây dựng một Việt Nam xanh.

Cùng sáng tạo với “Tái tạo xanh”
Cụ thể, người tham gia là các cá nhân chia sẻ về những hành động, sản phẩm nhằm tái chế, tái sử dụng, tiết kiệm nguồn nước, năng lượng… ứng dụng trong đời sống hàng ngày.

Các đội, nhóm cộng đồng có thể chia sẻ về các hành động thiết thực, góp phần làm trong sạch môi trường sống cũng như giúp nâng cao ý thức của người dân, cộng đồng về việc bảo vệ môi trường.

Hoặc các doanh nghiệp chia sẻ về kinh nghiệm sản xuất, quy trình sản xuất tuần hoàn, mô hình sản xuất xanh, các sản phẩm từ vật liệu tái chế để giảm phát thải, thân thiện môi trường.

Hướng tới xây dựng: đô thị xanh, lối sống xanh, du lịch xanh, di chuyển xanh, năng lượng xanh, văn phòng xanh, tiêu dùng xanh… và các lĩnh vực khác liên quan đến phát triển bền vững.

Tiêu chí đánh giá bao gồm tính khả thi, tiềm năng phát triển, ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày, tính ứng dụng cho cá nhân, doanh nghiệp, hiệu quả kinh tế và xã hội, tính sáng tạo góp phần bảo vệ môi trường sống và sự phát triển bền vững của đất nước.

Bài dự thi được hội đồng chuyên môn cuộc thi chấm điểm theo tiêu chí cùng với điểm do bạn đọc bình chọn.

Trong đó hội đồng chuyên môn chấm điểm chiếm 80%, bạn đọc bình chọn chiếm 20% tổng số điểm của bài dự thi. Số điểm bình chọn được tính dựa trên tương tác với bài viết, trong đó 1 sao = 15 điểm, 1 tim = 3 điểm, 1 like = 2 điểm.

Hội đồng chuyên môn của cuộc thi là những chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực môi trường, kinh tế tuần hoàn…

Thể lệ cuộc thi “Tái tạo xanh”:

Người dự thi là bạn đọc ở trong và ngoài nước (người dân, học sinh, sinh viên, công chức, chuyên gia, kỹ sư, doanh nhân…) hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Bài dự thi có thể do các cá nhân hoặc tập thể cùng thực hiện và người đại diện gửi bài dự thi cùng sự thống nhất của các thành viên còn lại trong tập thể.

Các sản phẩm, ý tưởng được giới thiệu, tham gia dự thi phải được sản xuất và phát triển tại Việt Nam. Hình thức dự thi dưới dạng bài viết hoặc hình ảnh, video clip, powerpoint, đồ họa… (bài viết không quá 1.200 từ, chùm ảnh dưới 15 tấm ảnh, video clip tối đa 5 phút).

Các tác phẩm dự thi có thể được trình bày bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Các bài dự thi cần mô tả chi tiết về sản phẩm, quy trình thực hiện từ nguyên liệu đến thiết kế, tái chế, vòng đời của sản phẩm… cũng như kết quả và đánh giá tính ứng dụng thực tế của sản phẩm, công trình đó đối với cuộc sống, người tiêu dùng, xã hội.

Tác phẩm dự thi chưa từng công bố trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Báo Tuổi Trẻ và các đơn vị đồng hành được quyền sử dụng các tác phẩm dự thi trong các ấn phẩm (nếu có) và sẽ trao đổi với tác giả nếu áp dụng vào thực tế.

Ban tổ chức cuộc thi có quyền từ chối bài dự thi không phù hợp hoặc vi phạm quy định.

Bạn đọc, người dự thi truy cập vào chuyên trang Việt Nam Xanh của báo Tuổi Trẻ để gửi bài dự thi và theo dõi các thông tin của cuộc thi.

Bài dự thi được chọn đăng tải trên chuyên trang Việt Nam Xanh của báo Tuổi Trẻ là tác phẩm đã vượt qua vòng sơ loại, được chấm nhuận bút.

Ban tổ chức giữ quyền quyết định cuối cùng.

Thời gian nhận bài dự thi: từ ngày 15-5 đến hết ngày 15-8-2024.

Gửi bài TẠI ĐÂY.

Tìm hiểu thêm về Cơ cấu giải thưởng tại đây.

Bài viết liên quan
[Tin Tức Thành Viên] TTC AgriS tổ chức sự kiện kết nối đối tác tại Singapore: Hợp tác toàn cầu vì tương lai phát triển bền vững

Tờ AsiaOne của Singapore ngày 4/6 đưa tin, doanh nghiệp nông nghiệp đa quốc gia hàng đầu Việt Nam là CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC AgriS, Mã: SBT), vừa đón tiếp hơn 60 lãnh đạo cấp cao đến từ các cơ quan Chính phủ và đối tác chiến lược đến trao đổi […]

Xanh Hóa Bao Bì Thực Phẩm – Xu Hướng Tất Yếu Để Phát Triển Bền Vững

Xanh hóa bao bì thực phẩm là một xu hướng ngày càng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, mang lại nhiều lợi ích đối với cả người tiêu dùng và hệ sinh thái. Bao bì thực phẩm là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp thực phẩm, vì […]

Năm 2024, PRO Việt Nam Sẽ Thu Gom, Tái Chế 70.000 Tấn Bao Bì

Công ty Cổ phần tái chế bao bì – PRO Việt Nam hiện là đơn vị duy nhất được Bộ TN&MT chứng nhận được ủy quyền tổ chức thực hiện tái chế bao bì trên lãnh thổ Việt Nam. Đây được xem là đơn vị trung gian giúp các doanh nghiệp hoàn thành trách nhiệm […]

‘Thùng rác’ Của Thế Giới?

Theo báo cáo được công bố vào tháng 4 vừa qua, khu vực ASEAN là điểm đến của 6,5 triệu tấn rác thải nhựa nhập khẩu trong giai đoạn 2017 – 2021, tương đương với 17% lượng chất thải nhựa được vận chuyển xuyên biên giới trên khắp thế giới. Lượng rác thải nhập khẩu […]

Doanh Nghiệp Đẩy Mạnh Giảm Phát Thải Carbon

Nhiều doanh nghiệp nội lẫn doanh nghiệp FDI đẩy mạnh giảm phát thải carbon, xây dựng nhà máy trung hòa carbon, thậm chí có xu hướng tự chủ năng lượng… Các doanh nghiệp đã cam kết xây dựng nhà máy trung hòa carbon, giảm phát thải Theo các chuyên gia, nếu khơi thông các chính […]