PRO Việt Nam sau bốn năm hoạt động

25/03/2023

PRO Việt Nam đặt ra mục tiêu tất cả sản phẩm của thành viên sản xuất và phân phối ra thị trường Việt Nam sẽ được tái chế vào năm 2030.

Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (Packaging Recycling Organization Vietnam – PRO Vietnam) vừa đưa ra cam kết thu gom và tái chế hơn 13.000 tấn bao bì trong năm 2023 tại cuộc họp thường niên năm 2023.

rong năm 2023, PRO Việt Nam dự kiến thu gom và tái chế hơn 13.000 nghìn tấn gồm (6 loại bao bì chính: bìa giấy, vỏ hộp giấy, nhựa PET, nhựa HDPE, bao bì đơn vật liệu mềm, bao bì đa vật liệu mềm, nhôm)

Đồng thời, PRO Việt Nam cũng sẽ xây dựng nền tảng cơ bản cho các mô hình thu gom và tái chế bao bì có khả năng nhân rộng, phù hợp với việc thực thi Trách Nhiệm Mở Rộng Của Nhà Sản Xuất ( EPR – Extended Producer Responsibility) vào năm 2024.

Là đơn vị tiên phong trong việc thực thi trách nhiệm xã hội, môi trường và quản trị (ESG), thời gian qua, PRO Việt Nam đã cùng các thành viên trong liên minh như Ajinomoto Vietnam, An Nam Fine Food, Coca-Cola, Duy Tan Plastic, Frieslandcampina Vietnam, La Vie, Modelez Kinh Do Vietnam, Nestlé Vietnam, Thanh Thanh Cong – Bien Hoa… và các đối tác từ chính phủ đến các tổ chức quốc tế (bộ Tài Nguyên và môi trường, VCCI, WWF, IUCN, ENDA…) đã thí điểm xây dựng các mô hình theo hướng tuần hoàn phù hợp với điều kiện thị trường và thói quen tiêu dùng tại Việt Nam.

Đồng thời, PRO Việt Nam cũng bắt đầu xây dựng nền tảng cơ bản cho các mô hình thu gom và tái chế bao bì có khả năng nhân rộng, phù hợp với việc thực thi Trách Nhiệm Mở Rộng Của Nhà Sản Xuất theo Luật Bảo vệ môi trường sẽ chính thức có hiệu lực áp dụng cho các loại bao bì của các thành viên đang sản xuất kinh doanh trong liên minh vào ngày 1/1/2024 .

Sự tăng cường nhận biết và hiệu quả của PRO Việt Nam được cụ thể hoá bằng hơn 3.000 tấn bao bì (nhựa PET và vỏ hộp giấy) đã thu gom và được tái chế trong 2022 cùng nhiều nghiên cứu thương mại hoá các sản phẩm, nguyên liệu tái chế và đặc biệt là mong muốn tham gia của nhiều doanh nghiệp.

Tại hội nghị, PRO Việt Nam đã kết nạp thêm 3 thành viên mới là Perfetti Van Melle, Vinaauslabels, Commercial Plastics Holding (CPH) đưa tổng số thành viên tham liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam lên 21 và đối tác về thu gom và tái chế vỏ hộp giấy đa lớp Thuận An.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, chủ tịch của PRO Việt Nam cho biết: “Nguyên tắc chỉ đạo của PRO Việt Nam được xây dựng dựa theo các các khung định hướng của mô hình kinh tế tuần hoàn để đảm bảo được thực hiện nguyên tắc tiếp cận 3R – Giảm thiểu (Reduce), Tái sử dụng (Reuse) và Tái chế (Recycle) rác thải.

Những nỗ lực này sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm và điều kiện sẵn có được cân bằng với việc làm cho Việt Nam sạch, xanh và phát triển bền vững. Khát vọng của PRO Việt Nam là tất cả sản phẩm của các thành viên sản xuất và phân phối ra thị trường sẽ được tái chế và phục hồi hoàn toàn tại Việt Nam vào năm 2030.

PRO Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu này bằng cách tăng cường nhận thức và tiếp cận vấn đề tái chế tại Việt Nam bằng cách tuyên truyền và giáo dục, làm việc tại các khu vực công cộng, tăng thêm các điểm thu gom, cải thiện việc thu gom và đảm bảo đủ năng lực tái chế. Những việc làm này, sẽ giảm xả rác, mang lại sức sống mới cho bao bì sau tiêu dùng, kể cả tạo ra thêm việc làm cho người lao động”.

Ông Trai tin tưởng, dựa trên nguyên tắc “đồng kiến tạo giá trị” (creating shared value), khi tất cả các thành viên cùng làm việc với mục tiêu tái chế chung thì có thể đạt được kết quả nhanh hơn so với làm việc độc lập riêng lẻ từng công ty thành viên.

Cuộc họp thường niên của PRO Việt Nam cũng thống nhất mục tiêu cụ thể trong năm 2023 là sẽ thu gom và tái chế hơn 13.000 nghìn tấn bao bì (6 loại bao bì chính: bìa giấy, vỏ hộp giấy, nhựa PET, nhựa HDPE, bao bì đơn vật liệu mềm, bao bì đa vật liệu mềm, nhôm ) với chi phí cạnh tranh hợp lý và khả năng gia tăng sản lượng.

Ngoài ra còn tự nguyện đăng ký trở thành tổ chức trung gian được ủy quyền theo quy định tại nghị định 08/2022/NĐ-CP và sẽ được Bộ Tài nguyên và môi trường công nhận trong thời gian tới.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh truyền thông nhằm thay đổi nhận thức về tiêu dùng, thu gom và tái chế rác thải nhựa, cũng như hỗ trợ người lao động hoạt động trong lĩnh vực thu gom.

PRO Việt Nam cũng phối hợp với Chính phủ trong việc triển khai thực thi EPR, triển khai các điều kiện bắt buộc tuân thủ về trách nhiệm thu gom và tái chế bao bì từ các doanh nghiệp thành viên, một cách hiệu quả nhất.

PRO Việt Nam là các công ty FDI và Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, sản xuất bao bì, bán lẻ và nhập khẩu gồm 19 thành viên là cũ Ajinomoto Vietnam, An Nam Fine Food, Coca-Cola, Duy Tan Plastic, Frieslandcampina Vietnam, La Vie, Modelez Kinh Do Vietnam, Nestlé Vietnam, Ngoc Nghia, Pepsico Foods Vietnam, RKW Vietnam, Saigon Co.op, SIG Vietnam, Suntory Pepsico Vietnam Beverage, Tetrapak Vietnam, TH Group, Thanh Thanh Cong – Bien Hoa, URC Vietnam cùng với 3 thành viên mới kết nạp Perfetti Van Melle, Vinaauslabels, Commercial Plastics Holding.

Đây là những doanh nghiệp có cùng mong muốn góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp bằng việc thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua việc làm cho quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận hơn, bền vững hơn. Đây là một trụ cột quan trọng trong nguyên tắc 3R (Reduce – giảm thiểu, Recycle – Tái chế, Reuse – tái sử dụng). PRO Việt Nam được thành lập vào ngày 21/06/2019.

Theo TheLeader

Bài viết liên quan
Lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam

Phát biểu tại diễn đàn Báo chí Phát triển xanh sáng 23/9, TS Phạm Phú Ngọc Trai – Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã chia sẻ với các đại biểu về lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam. Ông Phạm Phú […]

Lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam

Phát biểu tại diễn đàn Báo chí Phát triển xanh sáng 23/9, TS Phạm Phú Ngọc Trai – Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã chia sẻ với các đại biểu về lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam. Ông Phạm Phú […]

Hội thảo về vai trò của các PRO trong thực hiện EPR ở các nước và khuyến nghị cho Việt Nam

Ngày 20.09.2023 sắp đến, Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam sẽ tổ chức buổi hội thảo trực tuyến #5 về chủ đề: Vai trò của các PRO trong thực hiện EPR ở các nước và một số khuyến nghị cho Việt Nam, từ 14g00 – 17g00. Bạn có thể đăng ký tham dự […]

TP.HCM: Khai mạc không gian triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh

Chiều 13/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023, tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ đã diễn ra Lễ khai mạc không gian triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh (Green Growth Show 2023) với chủ đề: “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới […]

Nghề ve chai cao quý
như những nghề khác

Ngày 10-9, lần đầu tiên, tại Vechaishow với chủ đề ‘Ve chai: Nghề hay không phải nghề’, các chị làm nghề đồng nát, ve chai chiếm vị trí ‘spotlight’ trên sân khấu và kể chuyện ‘đời đồng nát’ của mình. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Xanh Camp Hà Nội 2023 (diễn ra từ ngày […]