PRO Việt Nam Hỗ Trợ An Sinh Xã Hội Và Nguồn Vốn Vay Cho Lực Lượng Thu Gom Rác Dân Lập

19/04/2024

Liên Minh Tái Chế Bao Bì Việt Nam (PRO Việt Nam) phối hợp với tổ chức Chuyên trách về môi trường và phát triển Thế giới Thứ Ba (ENDA Việt Nam) hỗ trợ an sinh xã hội và quỹ quay vòng vốn cho lực lượng thu gom rác dân lập tại Tp. Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động phối hợp thường niên giữa PRO Việt Nam và ENDA Việt Nam, nhằm thể hiện sự quan tâm và đồng hành cùng lực lượng thu gom rác thải tự do. Chương trình dự kiến sẽ chia làm nhiều đợt trao tặng và sẽ hỗ trợ cho gần 2000 người lao động thông qua các Hợp tác xã (HTX) dịch vụ vệ sinh môi trường trên cả nước.

Trong đợt trao tặng ngày 16-4 vừa qua, gần 200 phần đồ bảo hộ lao động cùng Bảo hiểm Tai nạn và Bảo hiểm Y tế được trao cho lực lượng thu gom rác dân lập trên địa bàn Huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh.

Cũng trong dịp này, PRO Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ với ENDA Việt Nam và HTX Nông Nghiệp Dịch Vụ Nhà Bè, thống nhất quy chế triển khai nguồn vốn quay vòng cho các xã viên. Theo đó, PRO Việt Nam hỗ trợ nguồn vốn 200 triệu đồng cho Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Dịch Vụ Môi Trường Nhà Bè để thực hiện chương trình xoay vòng vốn, nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn tài chính cho người thu gom rác dân lập thuộc HTX, giúp họ cải thiện điều kiện sống và làm việc.

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Hoài Linh – Trưởng đại diện ENDA Việt Nam, chia sẻ: “Các phần quà được trao tặng hôm nay không chỉ là sự quan tâm, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần dành cho các anh chị của lực lượng thu gom rác dân lập; mà còn thể hiện sự tri ân mà PRO Việt Nam và ENDA Việt Nam dành cho công việc của các anh chị, để không một người thu gom rác nào cảm thấy bị bỏ lại phía sau”.

Chu Kim Thanh – Giám đốc Vận hành PRO Việt Nam, cũng cho biết: “Các lao động thu gom rác thải tự do đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế tuần hoàn. Tuy nhiên, họ chưa có sự công nhận đúng đắn của xã hội. Phương tiện làm việc của họ khá thô sơ, bảo hộ lao động sơ sài nên dễ gặp tai nạn, bệnh tật. Do đó, PRO Việt Nam mong muốn thông qua hoạt động này, các anh chị thu gom rác dân lập hiểu rằng những tổ chức hoạt động vì môi trường như chúng tôi và toàn xã hội đều rất trân trọng và cảm kích những đóng góp thầm lặng các anh chị trong việc giữ gìn thành phố xanh, sạch, đẹp”.

Đại diện PRO Việt Nam cũng chia sẻ, nếu triển khai hiệu quả quỹ quay vòng, mô hình này có thể được nhân rộng tới các HTX trên cả nước, và thu hút sự đóng góp của nhiều tổ chức, doanh nghiệp hơn, tạo thành lưới an sinh vững chắc cho lực lượng thu gom chất thải tự do và gắn kết họ với hệ thống quản lý chất thải chính thức.

Trong thời gian tới, PRO Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng ENDA để thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa và nhân văn hơn nữa, để cùng lan tỏa sứ mệnh thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và góp phần bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp.

(Nguồn ảnh: báo Tuổi Trẻ)

Bài viết liên quan
Lan Tỏa Lối Sống Xanh Qua Cuộc Thi ‘Tái tạo xanh’

Nhằm khuyến khích và lan tỏa lối sống xanh, bền vững trong cộng đồng, từ ngày 15-5 đến 15-8-2024, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) và các đơn vị đồng hành sẽ tổ chức cuộc thi ‘Tái tạo xanh’. Nằm trong khuôn khổ dự […]

Doanh Nghiệp Đẩy Mạnh Giảm Phát Thải Carbon

Nhiều doanh nghiệp nội lẫn doanh nghiệp FDI đẩy mạnh giảm phát thải carbon, xây dựng nhà máy trung hòa carbon, thậm chí có xu hướng tự chủ năng lượng… Các doanh nghiệp đã cam kết xây dựng nhà máy trung hòa carbon, giảm phát thải Theo các chuyên gia, nếu khơi thông các chính […]

Doanh Nghiệp Việt Tăng Sản Xuất, Xuất Khẩu Hàng Tái Chế

Nhiều doanh nghiệp đã tăng sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm tái chế để đáp ứng xu hướng dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường của khách hàng ngày một tăng ở thị trường nội địa lẫn quốc tế. Các loại quần áo được Công ty CP dệt may – đầu […]

Việt Nam Ủng Hộ Có Thỏa Thuận Toàn Cầu Về Ô Nhiễm Nhựa

Ngày 23/4, phiên họp thứ tư của Ủy ban đàm phán liên chính phủ (INC-4) về rác thải nhựa đã chính thức diễn ra tại Ottawa, Canada với sự tham dự của các nhà đàm phán đến từ 176 quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Quang cảnh chung của phiên họp Mục tiêu […]

Thỏa Thuận Toàn Cầu Về Ô Nhiễm Nhựa Bước Vào Phiên Đàm Phán Thứ 4

Việt Nam cùng với gần 180 quốc gia đã bước vào Phiên thứ tư Hội nghị đàm phán liên chính phủ về xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa (INC-4) tại Ottawa, Canada. Đây là phiên đàm phán có số lượng đại biểu đăng ký tham dự đông nhất từ trước đến […]