3 thành viên PRO Việt Nam được vinh danh về tăng trưởng xanh

12/04/2022
Danh sách doanh nghiệp FDI được vinh danh với giải thưởng Rồng Vàng 2022 có 3 thành viên của Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) là La Vie; Suntory Pepsico và SCG.

Trong đó, La Vie Việt Nam là doanh nghiệp đồ uống duy nhất được trao danh hiệu top 10 doanh nghiệp FDI tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, nhờ vào những hoạt động tích cực trong thời gian vừa qua.

Cụ thể, La Vie là thương hiệu nước khoáng đầu tiên tại Việt Nam sử dụng chai nhựa có thành phần từ nhựa tái sinh, góp phần tạo đầu ra bền vững cho ngành công nghiệp tái chế. Là thành viên sáng lập của PRO Việt Nam, La Vie tích cực thay đổi thiết kế bao bì theo hướng có thể tái chế và giảm sử dụng nhựa nguyên sinh, đảm bảo nguyên tắc kinh tế tuần hoàn.

La Vie Long An là nhà máy đầu tiên được chứng nhận tiêu chuẩn AWS.

La Vie cũng là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có chứng nhận tiêu chuẩn chung về quản lý nước bền vững (AWS), được cấp cho nhà máy La Vie tại Long An. Để nhận được chứng nhận này, nhà máy La Vie Long An phải đáp ứng 30 tiêu chí và 98 chỉ tiêu, được đánh giá bởi bên thứ 3 độc lập. Các tiêu chí này hướng đến tiết kiệm tài nguyên nước, xử lý nước thải và bù hoàn nước hiệu quả.

Một thành viên sáng lập khác của PRO Việt Nam là Suntory Pepsico được vinh danh giải thường Rồng Vàng với danh hiệu top 50 doanh nghiệp FDI tiêu biểu thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Là liên doanh giữa 2 tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh bao gồm Pepsico (Mỹ) và Suntory (Nhật Bản), Suntory Pepsico kiên trì theo đuổi triết lý về phát triển bền vững dựa trên 2 trụ cột chính là bảo vệ môi trường và đóng góp lại cho xã hội.

Với trụ cột bảo vệ môi trường, Suntory Pepsico triển khai chương trình Mizuiku nhằm tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước cho bậc tiểu học, đồng thời tiến hành nhiều sáng kiến cung cấp nước sạch, bảo vệ nguồn nước và xử lý nước thải hiệu quả.

Bao bì bền vững cũng nằm trong chiến lược trụ cột bảo vệ môi trường của Suntory, với định hướng kinh tế tuần hoàn. Giải pháp loại bỏ màng co nắp chai trên sản phẩm Aquafina cũng như giảm trọng lượng chai nhựa của công ty giúp tiết kiệm hàng nghìn tấn nhựa thải ra môi trường mỗi năm.

Bao bì bền vững là chiến lược quan trọng của Suntory Pepsico.

Bên cạnh thay đổi thiết kế bao bì, Suntory Pepsico sử dụng chai nhựa thải của công ty để chế tạo gạch sinh thái xây dựng nhiều công trình nhà vệ sinh tại Việt Nam. Những công trình này vừa đem lại vòng đời mới cho rác nhựa, vừa đảm bảo nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, không gây ô nhiễm cho học sinh tiểu học.

Đối với trụ cột đóng góp lại cho xã hội, Suntory Pepsico tiến hành một loạt chương trình như cứu trợ thiên tai, tiếp sức mùa thi, triệu bữa cơm mùa Covid-19, cứu trợ vùng ngập mặn, tổ chức cuộc thi về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên…

SCG là thành viên mới của PRO Việt Nam, cũng được vinh danh top 50 doanh nghiệp FDI tiêu biểu thúc đẩy tăng trưởng xanh. Với hoạt động kinh doanh bao gồm xi măng, vật liệu xây dựng; hóa dầu và bao bì, SCG kiên định phát triển bền vững bắt đầu từ đầu tư bền vững, an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Nhà máy sản xuất giấy thân thiện với môi trường Vina Kraft là một thành viên của SCG Việt Nam

SCG cam kết đầu tư hơn 47 nghìn tỷ đồng đến năm 2030 cho việc cải thiện quy trình sản xuất, phát triển các ngành sản xuất, kinh doanh ít phát thải carbon, với kỳ vọng đóng góp tích cực vào cam kết không phát thải carbon ròng vào năm 2050.

Một số sáng kiến cụ thể cho mục tiêu của SCG có thể kể đến như ứng dụng chuyển đổi số để tăng hiệu suất, giảm thiểu thời gian, chi phí và tiết kiệm năng lượng; tòa nhà thông minh tiết kiệm năng lượng và giảm ô nhiễm không khí; chế tạo vật liệu nhựa y tế cải tiến…

Giải thưởng Rồng Vàng là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Tạp chí kinh tế Việt Nam (VnEconomy). Với chủ đề Hội tụ nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 21 đã vinh danh 60 doanh nghiệp FDI tiên phong trong hoạt động đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi xanh, ứng dụng công nghệ số, từ đó vừa thích ứng với đại dịch Covid-19, vừa góp phần tích cực hỗ trợ cộng đồng, đảm bảo an toàn cho con người, xã hội và môi trường.

Theo TheLEADER

 

 

 

 

Bài viết liên quan
‘Gen Z là thế hệ xanh nhất Việt Nam’

Theo TS. Võ Trí Thành, thế hệ trẻ đang rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, do đó doanh nghiệp sẽ có nhiều lợi thế trong trung và dài hạn nếu theo đuổi chiến lược kinh tế tuần hoàn. Mới đây, Suntory Pepsico Việt Nam và Nhựa […]

Bí quyết cho tỷ lệ tái chế trên 90% của các nước châu Âu

Năm 2019, EU đã chính thức thông qua chỉ thị quy định 90% chai nước giải khát bằng nhựa phải được thu hồi và tái chế vào trước năm 2030. Đây được xem là mục tiêu tham vọng, tác động tới không chỉ EU mà cả những đối tác thương mại của khu vực này. […]

Hỗ trợ ngành tái chế: Khuyến khích thay vì trợ cấp

Chính thức được áp dụng kể từ năm 2022, công cụ EPR yêu cầu các doanh nghiệp là nhà sản xuất, nhà nhập khẩu một số hàng hóa nhất định phải chịu trách nhiệm đến cuối vòng đời, tức là đến khi sản phẩm bị thải bỏ. Cụ thể, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm thu gom, […]

Đông Hải Bến Tre nhận 200 tỷ đồng tín dụng xanh từ HSBC

Vượt qua quy trình xét duyệt tín dụng xanh nghiêm ngặt của HSBC, khoản tín dụng sẽ giúp DOHACO nhập khẩu, hoặc mua giấy thải từ các nhà cung cấp trong nước để làm nguyên liệu chính cho quá trình sản xuất các sản phẩm làm từ giấy. Ông Lương Văn Thành, Chủ tịch HĐQT […]

Nhựa Duy Tân: Mong muốn Việt Nam đi đầu về xử lý rác thải nhựa

Trong email được gửi từ ông Huỳnh Ngọc Thạch, Giám đốc điều hành Công ty Nhựa Tái chế Duy Tân, Tập đoàn Nhựa Duy Tân, có một điểm đặc biệt là dưới phần chữ ký ghi dòng chữ màu xanh lục: “Hãy cân nhắc về tác động môi trường trước khi in thư điện tử […]