Trung tâm thông tin môi trường hướng dẫn người dân phân loại rác

30/12/2021

Dự kiến đến tháng 4/2022, Trung tâm thông tin môi trường sẽ chính thức hoạt động tại Huế, là dự án hợp tác giữa Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Huế (HEPCO) và Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF).

Người tiêu dùng là mắt xích quan trọng trong kinh tế tuần hoàn.

Phân loại rác thải tại nguồn là chìa khóa cho ngành công nghiệp tái chế, hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn. Rác thải được phân loại và xử lý sơ đúng cách sẽ là nguồn tài nguyên có chất lượng cao, làm đầu vào cho nhiều ngành sản xuất sản phẩm hoặc thu hồi năng lượng.

Theo Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam), việc người tiêu dùng ứng xử với rác thải như thế nào là điều hết sức quan trọng. Đây cũng là mục tiêu đầu tiên trong hành trình hướng tới thực hiện cam kết tái chế 100% bao bì vào năm 2030 của PRO Việt Nam.

Sắp tới, Luật Bảo vệ môi trường 2020 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó có các quy định liên quan đến việc phân loại rác thải tại nguồn ví dụ như quy định mỗi gia đình có 3 thùng rác phân loại, thu phí rác thải không thể tái chế theo khối lượng…

Tuy nhiên, từ chính sách, pháp luật tới thực tế triển khai vẫn còn khoảng cách khi phân loại rác thải tại nguồn cũng là mắt xích yếu kém trong việc xây dựng kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Người tiêu dùng Việt Nam ít có thói quen phân loại, chỉ bỏ rác vào thùng đúng quy định thay vì vứt bừa bãi đã là có ý thức.

Để gỡ nút thắt này, PRO Việt Nam tiến hành nhiều hoạt động truyền thông, phối hợp với các công ty môi trường đô thị như URENCO, HEPCO, CITENCO… nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng.

Trung tâm Thông tin môi trường cho thành phố Huế

Chương trình hợp tác giữa PRO Việt Nam và HEPCO bước đầu phát huy hiệu quả, thành phố Huế tiếp tục triển khai dự án Huế – Đô thị giảm nhựa miền trung Việt Nam, với sự hỗ trợ của Quỹ Bảo tổn thiên nhiên thế giới (WWF).

Dự án bao gồm việc xây dựng một Trung tâm thông tin môi trường, được triển khai bởi HEPCO và WWF. Trung tâm thiết kế hướng tới đối tượng là cộng đồng dân cư, học sinh sinh viên, tiểu thương, các tổ chức đoàn thể xã hội.

Trung tâm được xây dựng với 3 hợp phần bao gồm khu thông tin cung cấp những thông tin cơ bản về các loại rác thải, tác hại cũng như cách thức phân loại; khu triển lãm trưng bày tư liệu, hình ảnh, video về phân loại rác thải tại nguồn và các sáng kiến tái chế rác thải; khu trải nghiệm cho phép người dân thực hành phân loại rác thải, hướng dẫn làm sản phẩm tái chế.

Một số hoạt động như đổi rác lấy quà, điểm tiếp nhận xanh cũng sẽ được triển khai kể từ khi Trung tâm chính thức đi vào hoạt động, dự kiến là tháng 4/2022. Bên cạnh đó, nhiều sự kiện, hoạt động lưu động cũng sẽ được triển khai trên địa bàn thành phố.

Ông Cung Trọng Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, tỉnh Thừa Thiên – Huế và thành phố Huế đang tập trung xây dựng phát triển bền vững trên nền tảng đổi mới sáng tạo.

Trong đó, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn sẽ là trọng tâm của tái cấu trúc nền kinh tế của địa phương. Đây là giải pháp mũi nhọn để đảm bảo phát triển kinh tế nhưng vẫn đảm bảo tính bền vững, thân thiện với môi trường, đặc biệt quan trọng đối với địa phương với thế mạnh là ngành du lịch sinh thái, du lịch văn hóa như Thừa Thiên – Huế.

Song song với dự án phối hợp cùng WWF, nhiều giải pháp, mô hình khác sẽ được triển khai từ nay cho đến năm 2025, tầm nhìn 2030. Ý thức và cách hành xử của người tiêu dùng với rác thải vẫn là nền tảng quan trọng để triển khai các giải pháp này.

Theo TheLEADER

Bài viết liên quan
Đà Nẵng sẵn sàng cho chương trình truyền thông về phân loại rác tại nguồn

Vượt qua khó khăn do ảnh hưởng tác động của đại dịch Covid-19, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện một chương trình truyền thông mới về phân loại rác tại nguồn.   Đó là chương trình truyền thông “Nâng cao nhận thức, thay […]

Việt Nam tiến vào ‘guồng quay’ của nền kinh tế tuần hoàn

Luật Bảo vệ môi trường 2020 chính thức có hiệu lực đang được quốc tế đánh giá cao, như một bước đi đầu tiên của Việt Nam trong guồng quay của mô hình kinh tế tuần hoàn. Nằm trong top 10 những quốc gia xả rác thải nhựa ra biển trên thế giới, Việt Nam […]

Bà Rịa – Vũng Tàu thí điểm kinh tế tuần hoàn tại Côn Đảo

Theo lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, kinh tế tuần hoàn sẽ là bước đột phá cho phát triển kinh tế địa phương trong giai đoạn tới. Mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm trở lại đây, kinh tế tuần hoàn đã trở thành nội dung quan trọng trong các chiến lược […]

Tái khởi động chương trình thu gom vỏ hộp giấy tại các siêu thị Mega Market ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Sau nhiều tháng tạm ngừng do dịch Covid-19, Công ty Tetra Pak, MM Mega Market (“MM”) cùng với Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) tái khởi động chương trình thu gom vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng tại các siêu thị MM Mega Market trên địa […]

Bộ Xây dựng tổ chức thu hồi rác tái chế, pin thải

Bộ Xây dựng phối hợp với Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) tổ chức thu gom rác thải tái chế và thu hồi pin thải tại trụ sở của Bộ ở Hà Nội. Chương trình có sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp bao gồm Liên minh Tái chế bao bì […]