Sách ‘Cùng học 3R’: Bảo vệ môi trường từ những hành động đơn giản nhất

02/05/2021

Hướng tới thực hiện hóa mục tiêu thay đổi nhận thức, thái độ và cách ứng xử của người tiêu dùng, Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) đã tài trợ phát hành sách hướng dẫn phân loại tái chế Cùng học về 3R do Bộ Môi trường Nhật Bản biên soạn.

Sách 3R

Sách Cùng học về 3R, một trong những sáng kiến của chính phủ Nhật Bản để nâng cao hiệu quả phân loại rác thải tại nguồn.

Khi những tòa cao ốc chọc trời, những nhà máy đồ sộ mọc lên thay thế cho cây rừng, hóa chất độc hại bị chôn lấp bừa bãi hay xả thải trực tiếp xuống nguồn nước, còn rác thải sinh hoạt theo chân con người lên rừng xuống biển, vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng và xã hội.

Một chuyên viên của Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, hiện nay nhiều người tiêu dùng đã thành lập những hội, nhóm tiêu dùng xanh, hướng tới tối thiểu hóa hay thậm chí là không dùng các sản phẩm gây hại cho môi trường, nhiều doanh nghiệp nhỏ cũng chuyển sang buôn bán những sản phẩm có nguyên liệu thiên nhiên, vật liệu dễ phân hủy…

Xu thế này có thể trở nên ngày càng mạnh mẽ bởi sự hỗ trợ của mạng xã hội, công nghệ 4.0, đòi hỏi các doanh nghiệp lớn cần có biện pháp thay đổi về thiết kế sản phẩm thân thiện với môi trường, cũng như định hướng cho người tiêu dùng bảo vệ môi trường đúng cách.

Đây cũng được xem là mục tiêu tiên quyết của PRO Việt Nam để nâng cao tỷ lệ rác thải được thu gom, tái chế, giữ gìn nguồn tài nguyên rác thải quý giá, thúc đẩy sự phát triển của công nghệ và quy trình tái chế theo hướng tiên tiến, hiện đại, từ đó thiết lập nền kinh tế tuần hoàn hiệu quả và toàn diện.

Điều kỳ diệu từ mỗi hành động thường ngày

Mô hình kinh tế tuần hoàn được xem là giải pháp hoàn hảo để giải quyết mối liên hệ giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, được nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp lớn quan tâm nghiên cứu.

Việc thiết lập mô hình kinh tế tuần hoàn đặt ra những yêu cầu rất cao, liên quan tới công nghệ hiện đại, quy trình tiên tiến, sự đồng bộ hóa của các chuỗi giá trị cũng như khung chính sách và pháp lý điều chỉnh của chính phủ.

Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ mỗi cá nhân, việc bảo vệ môi trường, tạo ra vòng tuần hoàn cho rác thải lại tương đối đơn giản, với những hành động nhỏ kết hợp với nhau tạo thành lối sống “xanh”, qua đó giúp giảm thiểu lượng rác thải phát sinh ra môi trường, phân loại rác thải tại nguồn, tạo tiền đề cho tái chế có hiệu quả.

Sách 3R - Vòng tuần hoàn

Một “Vòng tuần hoàn” nhỏ có thể được thiết lập trong đời sống hàng ngày được giới thiệu trong sách Cùng học về 3R.

Tại Nhật Bản, để nâng cao ý thức của người dân cũng như hiệu quả phân loại rác thải tại nguồn, Bộ Môi trường đã biên soạn và phát hành rộng rãi sách “Cùng học về 3R” với phiên bản dành cho người lớn và dành cho trẻ em.

Đây được xem là sáng kiến mang tính đột phá, góp phần giải quyết vấn nạn ô nhiễm trầm trọng trong suốt hàng chục năm, hệ quả của thời kỳ bùng nổ kinh tế tại Nhật Bản.

Sách “Cùng học về 3R” cung cấp những thông tin hữu ích và cơ bản nhất về rác thải, bao gồm bao bì nhựa, chai lọ thủy tinh, rác thải điện tử, bao bì giấy và các chất thải hữu cơ, đồng thời hướng dẫn những phương pháp cụ thể giúp mọi người tiếp cận và ứng dụng nguyên tắc 3R trong sinh hoạt hàng ngày.

Như vậy, chỉ thông qua những việc nhỏ bé hàng ngày như mang theo cốc, hộp, túi cá nhân khi đi ra ngoài, tách riêng nắp và nhãn ra khỏi chai trước khi phân loại hay nấu đủ lượng thực phẩm cần thiết cho bữa ăn, mỗi cá nhân đang góp một phần tạo nên “điều kỳ diệu”, thúc đẩy hoạt động tái chế.

Đặc biệt, với phiên bản sách dành cho trẻ em, các bạn nhỏ cũng có thể tham gia vào quá trình tạo ra những “điều diệu kỳ” này, thông qua những hành động đơn giản như chia sẻ quần áo, đồng phục cũ với anh chị em, giữ lại hộp kẹo, chai nước để tái sử dụng…

Sách được dịch, biên tập bởi Sakurabooks, dưới sự tài trợ của PRO Việt Nam. Sách sẽ được phát hành miễn phí tới các cá nhân, trường học, các tổ chức vì môi trường với mong muốn tạo ra hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng.

Giấy chứng nhận từ Sakurabooks

Bà Trần Thị Thu Thủy, Phó giám đốc Sakurabooks tặng quà và giấy chứng nhận cho đại diện của PRO Việt Nam.

Tại Lễ Tổng kết chiến dịch gây quỹ 3R – Điều kỳ diệu từ chính bạnra mắt thương hiệu sách Sakurabooks, bà Trần Thị Thu Thủy, Phó giám đốc Sakurabooks cho biết, trong thời gian tới, với sự hỗ trợ của một số thày cô giáo tại các trường học trên địa bàn Hà Nội, sách “Cùng học về 3R” sẽ được thí điểm đưa vào chương trình giảng dạy ngoại khóa để nâng cao ý thức về rác thải và tái chế cho các em học sinh ngay khi còn trên ghế nhà trường.

Theo TheLEADER

Bài viết liên quan
‘Gen Z là thế hệ xanh nhất Việt Nam’

Theo TS. Võ Trí Thành, thế hệ trẻ đang rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, do đó doanh nghiệp sẽ có nhiều lợi thế trong trung và dài hạn nếu theo đuổi chiến lược kinh tế tuần hoàn. Mới đây, Suntory Pepsico Việt Nam và Nhựa […]

Bí quyết cho tỷ lệ tái chế trên 90% của các nước châu Âu

Năm 2019, EU đã chính thức thông qua chỉ thị quy định 90% chai nước giải khát bằng nhựa phải được thu hồi và tái chế vào trước năm 2030. Đây được xem là mục tiêu tham vọng, tác động tới không chỉ EU mà cả những đối tác thương mại của khu vực này. […]

Hỗ trợ ngành tái chế: Khuyến khích thay vì trợ cấp

Chính thức được áp dụng kể từ năm 2022, công cụ EPR yêu cầu các doanh nghiệp là nhà sản xuất, nhà nhập khẩu một số hàng hóa nhất định phải chịu trách nhiệm đến cuối vòng đời, tức là đến khi sản phẩm bị thải bỏ. Cụ thể, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm thu gom, […]

Đông Hải Bến Tre nhận 200 tỷ đồng tín dụng xanh từ HSBC

Vượt qua quy trình xét duyệt tín dụng xanh nghiêm ngặt của HSBC, khoản tín dụng sẽ giúp DOHACO nhập khẩu, hoặc mua giấy thải từ các nhà cung cấp trong nước để làm nguyên liệu chính cho quá trình sản xuất các sản phẩm làm từ giấy. Ông Lương Văn Thành, Chủ tịch HĐQT […]

Nhựa Duy Tân: Mong muốn Việt Nam đi đầu về xử lý rác thải nhựa

Trong email được gửi từ ông Huỳnh Ngọc Thạch, Giám đốc điều hành Công ty Nhựa Tái chế Duy Tân, Tập đoàn Nhựa Duy Tân, có một điểm đặc biệt là dưới phần chữ ký ghi dòng chữ màu xanh lục: “Hãy cân nhắc về tác động môi trường trước khi in thư điện tử […]