Bộ Xây dựng tổ chức thu hồi rác tái chế, pin thải

11/11/2021

Bộ Xây dựng phối hợp với Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) tổ chức thu gom rác thải tái chế và thu hồi pin thải tại trụ sở của Bộ ở Hà Nội. Chương trình có sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp bao gồm Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) và Unilever Việt Nam.

Cán bộ, công nhân viên chức thuộc Bộ Xây dựng hưởng ứng chương trình thu gom rác tái chế và pin thải. Ảnh: KTMT.

Theo ông Nguyễn Công Thịnh, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Xây dựng, trung bình mỗi ngày, thành phố Hà Nội có khoảng 6.500 – 7.000 tấn rác thải các loại. Lượng rác phát sinh ngày càng tăng cao đòi hỏi công tác thu gom, phân loại và xử lý rác thải cần được tăng cường.

Thực tế, tốc độ phát sinh rác thải đang vượt quá khả năng xử lý, dẫn đến tình trạng ô nhiễm trên đường phố, quá tải bãi tập trung cũng như hiện tượng xử lý rác bằng cách đốt hoặc chôn lấp, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng tới môi trường.

Bên cạnh đó, điều này cũng làm lãng phí một lượng lớn “tài nguyên rác”, có giá trị kinh tế cao trong mô hình kinh tế tuần hoàn.

Trước tình trạng đó, Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã được soạn thảo và phê duyệt, dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2022, với nhiều nội dung mang tính bước ngoặt trong việc xử lý rác thải và xây dựng kinh tế tuần hoàn.

Thực trạng rác thải ngày càng trở nên nan giải, cùng với việc hưởng ứng Luật Bảo vệ môi trường 2020 chính thức có hiệu lực là lý do Bộ Xây dựng tổ chức chương trình thu gom rác tái chế và thu hồi pin thải. Chương trình được tổ chức ngay tại trụ sở của Bộ, với thành phần tham gia là các công nhân, viên chức, người lao động ở các đơn vị trực thuộc Bộ.

Các loại rác thải được chương trình thu hồi bao gồm nhựa, túi ni lông, vỏ lon, hộp kim loại, giấy và pin thải tại gia đình và nơi làm việc. Người tham gia đổi rác lấy phần quà là những sản phẩm, vật dụng tái chế thân thiện với môi trường.

Với phối hợp tổ chức của URENCO, sự đồng hành của PRO Việt Nam và Unilever Việt Nam, chương trình thu hút được sự tham gia đông đảo, với khối lượng rác thải thu về được là gần 1 tấn.

Bà Ngô Thanh Loan, Giám đốc Trung tâm Tái chế và truyền thông của URENCO cho biết, URENCO luôn đồng hành cùng các đơn vị, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong việc thu gom, phân loại rác thải cũng như nâng cao nhận thức của người lao động, người tiêu dùng về thu gom, phân loại rác.

Chương trình thu hồi rác tái chế đổi quà có sự đồng hành của PRO Việt Nam và Unilever Việt Nam vẫn được URENCO tổ chức vào sáng thứ 7 hàng tuần tại các điểm Greenday trên địa bàn một số quận nội thành Hà Nội.

Cụ thể, các địa điểm tổ chức Greenday như sau:

Quận Ba Đình:

Số 282 Kim Mã, phường Kim Mã.

Quận Hoàn Kiếm:

Số 8 Phan Huy Chú, phường Phan Chu Trinh.

Số 27 Lý Thái Tổ, phường Lý Thái Tổ.

Hè Cửa Đông – Phùng Hưng, phường Cửa Đông.

Số 44 Hàng Nón, phường Hàng Gai.

Quận Hai Bà Trưng:

Điểm truyền tải Vân Đồn (Gần cây xăng Lương Yên), phường Bạch Đằng.

Quận Đống Đa:

Số 59C Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa.

 

Theo TheLEADER

Bài viết liên quan
Đà Nẵng sẵn sàng cho chương trình truyền thông về phân loại rác tại nguồn

Vượt qua khó khăn do ảnh hưởng tác động của đại dịch Covid-19, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện một chương trình truyền thông mới về phân loại rác tại nguồn.   Đó là chương trình truyền thông “Nâng cao nhận thức, thay […]

Việt Nam tiến vào ‘guồng quay’ của nền kinh tế tuần hoàn

Luật Bảo vệ môi trường 2020 chính thức có hiệu lực đang được quốc tế đánh giá cao, như một bước đi đầu tiên của Việt Nam trong guồng quay của mô hình kinh tế tuần hoàn. Nằm trong top 10 những quốc gia xả rác thải nhựa ra biển trên thế giới, Việt Nam […]

Bà Rịa – Vũng Tàu thí điểm kinh tế tuần hoàn tại Côn Đảo

Theo lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, kinh tế tuần hoàn sẽ là bước đột phá cho phát triển kinh tế địa phương trong giai đoạn tới. Mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm trở lại đây, kinh tế tuần hoàn đã trở thành nội dung quan trọng trong các chiến lược […]

Trung tâm thông tin môi trường hướng dẫn người dân phân loại rác

Dự kiến đến tháng 4/2022, Trung tâm thông tin môi trường sẽ chính thức hoạt động tại Huế, là dự án hợp tác giữa Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Huế (HEPCO) và Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF). Phân loại rác thải tại nguồn là chìa khóa […]

Tái khởi động chương trình thu gom vỏ hộp giấy tại các siêu thị Mega Market ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Sau nhiều tháng tạm ngừng do dịch Covid-19, Công ty Tetra Pak, MM Mega Market (“MM”) cùng với Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) tái khởi động chương trình thu gom vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng tại các siêu thị MM Mega Market trên địa […]